Lợi ích của chocolate với sức khỏe thai kỳ

0
93

Chocolate giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ, tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

Giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ

Tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm khiến mẹ bầu cao huyết áp, phù tay chân, dư protein trong nước tiểu sau 20 tuần thai kỳ. Tuy nhiên, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Hoan – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nhấm nháp chút chocolate đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ này.

Chocolate chứa hơn 600 chất như flavanoids, magiê, theobromine… Phó giáo sư Hoan dẫn một số nghiên cứu khoa học cho thấy, chất chống oxy hóa flavanol dồi dào trong chocolate đen có khả năng giãn mạch, giảm huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, có thể ngăn ngừa tiền sản giật. Chocolate màu càng đậm thì càng giàu flavanol, tốt cho sức khỏe hơn.

Theobromine, một thành phần chính trong chocolate đen cũng có tác dụng giãn mạch. Vì vậy, ăn chocolate lượng vừa phải sẽ giúp bà bầu giảm nguy cơ tiền sản giật.

polyad

Chocolate là món ăn vặt ngon miệng tốt cho mẹ bầu.

Tốt cho quá trình phát triển của thai nhi

Nghiên cứu công bố tháng 2/2106 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Y khoa Bà mẹ và Thai nhi Mỹ (Atlanta, Mỹ) cho thấy, chocolate ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển của thai nhi. Các nhà khoa học chia 129 phụ nữ mang thai tuần thứ 11-14 thành 2 nhóm: nhóm ăn chocolate giàu flavanol và nhóm dùng chocolate ít flavanol. Họ đều ăn 30g chocolate mỗi ngày trong vòng 12 tuần.

Siêu âm Doppler động mạch tử cung là một phương pháp xác định tình trạng huyết động của tử cung, nhau thai và thai nhi. Kết quả siêu âm Doppler cho thấy, cả 2 loại chocolate đều ảnh hưởng tích cực đến quá trình tăng trưởng của thai nhi. Chocolate giúp tăng cường lưu lượng máu đến động mạch tử cung, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Giúp mẹ và bé lạc quan hơn

Theo Phó giáo sư Hoan, chocolate là món ăn vặt ngon miệng giúp mẹ bầu giảm nghén, xua tan tâm lý căng thẳng khi mang thai. Em bé sinh ra từ nhóm bà mẹ ăn chocolate trong thời gian mang bầu (đặc biệt là 3 tháng đầu) có nhiều hành vi lạc quan và cười nhiều hơn.

Phó giáo sư Hoan dẫn nghiên cứu trên 3.000 bà mẹ Phần Lan đăng trên Tạp chí New Scientist cũng cho thấy, các chất tự nhiên trong chocolate, đặc biệt là phenyletylamine làm dịu thần kinh ở mẹ, từ đó ảnh hưởng tốt đến em bé trong bụng. Các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá hành vi của trẻ sau 6 tháng chào đời. Ngay cả những bé sinh ra từ nhóm mẹ bầu stress nhưng ăn chocolate cũng có ít biểu hiện lo lắng hơn.

Mặc dù chocolate tốt cho mẹ và bé, song ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Chocolate chứa caffein và vị ngọt, có thể gây tăng cân, tiểu đường. Mẹ bầu nên chọn chocolate đen chứa 65% cacao và ít ngọt, nhấm nháp khoảng 30g mỗi ngày, 4-5 lần mỗi tuần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here